Bất chấp COVID-19 và lạm phát, bất động sản thương mại toàn cầu vẫn trên đà hồi phục

Theo CBRE, sự phục hồi với các phân khúc bất động sản trên toàn cầu đang được nhìn thấy một cách rõ ràng hơn.

Các biến thể mới của COVID-19, tình hình nợ toàn cầu gia tăng và tỷ lệ lạm phát cao kéo dài là những rủi ro chính đối với nền kinh tế thế giới nói chung và bất động sản nói riêng trong 12 tháng tới.

Tuy nhiên, CBRE dự báo rằng động lực từ nhu cầu bị dồn nén, các gói kích thích của chính phủ và việc nới lỏng các quy định về giãn cách xã hội phần nào đó sẽ làm giảm những rủi ro trên.

CBRE dự đoán tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của châu Mỹ và châu Á Thái Bình Dương (APAC) sẽ tăng trưởng cao nhất trong năm nay, dẫn đầu là Mỹ với mức tăng 7,1% và Trung Quốc là 8,2%. Châu Âu được dự đoán sẽ đạt mức tăng trưởng GDP mạnh nhất vào năm 2022, điều này sẽ giúp duy trì sự phục hồi trên toàn cầu.

Đối với lĩnh vực bất động sản, các phân khúc công nghiệp & hậu cần và nhà đất đã phục hồi sau thời kỳ suy thoái gần đây. Trong khi đó, sự phục hồi đối với các lĩnh vực văn phòng, bán lẻ và khách sạn sẽ tiến triển trong 2 năm tới.

Richard Barkham, chuyên gia kinh tế toàn cầu của CBRE cho biết: “Sự phục hồi trên toàn cầu đang diễn ra tích cực, nhưng sẽ mất vài năm để một số lĩnh vực tiếp cận hoặc quay trở lại mức tăng trưởng như trước khi đại dịch bùng phát. Các lo ngại về lạm phát có thể sẽ gây ra một số biến động trên thị trường, nhưng chúng tôi dự đoán rằng các ngân hàng trung ương sẽ không cần tăng lãi suất trong 12 tháng tới. Điều này sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong 2 năm tới và tạo môi trường tích cực cho bất động sản thương mại".

Báo cáo cụ thể về thị trường bất động sản thương mại của CBRE:

Thị trường vốn

Sự phục hồi đối với hoạt động đầu tư và cho vay bất động sản toàn cầu sẽ đạt được động lực trong nửa cuối năm nay và cả năm tới. CBRE dự đoán rằng khối lượng đầu tư toàn cầu sẽ tăng 23% vào năm 2021. Lợi tức thu nhập được duy trì ổn định và giá trị vốn tăng lên, bằng thời điểm trước khi COVID-19 bùng phát, có thể dẫn đến tổng lợi nhuận cao hơn năm 2019.

Văn phòng

Tỷ lệ trống có thể tăng thêm một chút trong năm nay và bắt đầu giảm từ năm 2022. Hoạt động cho thuê toàn cầu dự kiến sẽ tăng 10% trong năm nay, đứng đầu là khu vực châu Mỹ và châu Âu.

Xét về ngành nghề, các nhóm công ty khoa học đời sống, sản xuất, năng lượng và công nghệ là những người đứng đầu. Tại APAC, các công ty fintech, bảo hiểm và công nghệ sẽ dẫn đầu hoạt động cho thuê.

Công nghiệp & hậu cần

Năm nay có thể là năm tăng trưởng kỷ lục đối với lĩnh vực này. Các nhà bán lẻ và nhiều công ty khác sẽ tăng cường tích trữ hàng hóa để tránh rủi ro liên quan đến sự gián đoạn đứt gãy của chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, nhiều công ty sẽ thuê ngoài các hoạt động chuỗi cung ứng, có nghĩa là các công ty hậu cần bên thứ ba sẽ yêu cầu một phần hoạt động cho thuê thậm chí còn lớn hơn.

Bán lẻ

Sự phục hồi đối với lĩnh vực bán lẻ sẽ không đồng đều. Các nhà bán lẻ nhiều khả năng thay đổi chiến lược nhằm phù hợp với bối cảnh hiện tại cũng như cắt giảm chi phí giao hàng.

CBRE kỳ vọng rằng các hợp đồng thuê mới sẽ bao gồm các điều khoản chi tiết hơn, cho phép các nhà bán lẻ có nhiều lựa chọn để phản ứng với những thay đổi lớn, không thể dự đoán trước.

Nhà đất

Thị trường nhà đất luôn là phân khúc hàng đầu trong mọi hoàn cảnh. Hiện tại, khu vực châu Âu và APAC đang triển khai những mô hình cho thuê đa gia đình như tại châu Mỹ. Do đó, thị trường này có thể chứng kiến sự phục hồi và phát triển nhanh trong tương lai gần.

CBRE đưa ra dự đoán rằng tỷ lệ trống giảm, giá thuê tăng và tỷ lệ vốn hóa giảm trong năm 2022. Đồng thời, công ty cũng kỳ vọng giá thuê tại các thị trường ở Mỹ sẽ tăng nhiều hơn so với thời điểm trước khi xảy ra khủng hoảng COVID-19.

Nguồn: Cafeland

 

Đòn bẩy bứt tốc cho thị trường bất động sản Khánh Hòa
Sức hút của bất động sản Nha Trang không chỉ đến từ nền du lịch, mà còn từ cú hích quy hoạch, khi Khánh Hòa đặt mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030.
Nha Trang trong ‘cơn khát’ chung cư ven biển

Là “thủ phủ du lịch” miền trung, thị trường bất động sản Nha Trang được “đặc trưng” bởi các sản phẩm nghỉ dưỡng, trong khi lại thiếu vắng các dự án chung cư chất lượng cao, được sở hữu lâu dài dù nhu cầu của người mua đang rất lớn.

Imperium Town Nha Trang được đầu tư chuỗi tiện ích cao cấp

Dự án Imperium Town Nha Trang dự kiến khánh thành vào năm 2023 được kỳ vọng trở thành điểm đến của giới chủ thượng lưu mong muốn thể hiện đẳng cấp.
Khi đi vào vận hành, Imperium Town Nha Trang với loạt tiện ích đẳng cấp hứa hẹn tạo nên cộng đồng cư dân tinh hoa, hướng đến cuộc sống thịnh vượng theo tiêu chuẩn châu Âu tại vịnh ngọc.

 

Imperium Town Nha Trang quy tụ loạt thương hiệu nội thất nổi tiếng

Những giải pháp thi công nội thất chuẩn quốc tế sẽ mang đến không gian sống sang trọng, tiện nghi cho các chủ nhân căn hộ Imperium Town Nha Trang.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), năm 2020 tầng lớp trung lưu ở Việt Nam chiếm khoảng 15% dân số, khoảng 15 triệu người; đến năm 2025 sẽ chiếm 25% dân số và đến 2045 sẽ chiếm trên 50% dân số. Sự gia tăng nhanh chong của nhóm "người giàu" được cho là sẽ đi kèm với các nhu cầu sở hữu bất động sản cao cấp, với thiết kế căn hộ thông minh, hiện đại và tiện nghi hơn.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, dịch bệnh và xu hướng làm việc từ xa, "work from home" đang khiến nhiều người ngày càng quan tâm hơn đến không gian sống. Nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn là nơi để sống, làm việc và hưởng thụ đúng nghĩa. Điều này chỉ được đáp ứng qua các giải pháp thiết kế căn hộ thông minh, hiện đại, với các sản phẩm nội thất cao cấp, xứng tầm.

Hiểu được điều này, chủ đầu tư Công ty cổ phần Xây dựng Đầu tư Đông Dương Nha Trang đã hợp tác cùng những thương hiệu nội thất hàng đầu nhằm thiết lập các giải pháp thi công nội thất chuẩn quốc tế, mang đến không gian sống sang trọng với các trải nghiệm nội thất đẳng cấp, tiện nghi tại dự án Imperium Town Nha Trang như Kohler, Rita Võ...

Imperium Town Nha Trang: Cuộc sống đẳng cấp, phong cách thượng lưu

Dự án Imperium Town Nha Trang sở hữu những tiện ích bậc nhất Nha Trang như bể bơi bốn mùa vô cực trên độ cao 150m; hầm đỗ xe lớn nhất Nha Trang; sảnh thang máy Panorama,… dự kiến sẽ đón những cư dân đầu tiên vào năm 2023.