Khánh Hòa: Phát triển đô thị theo hướng thông minh, toàn diện

Vừa qua, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì cuộc họp nghe Sở Xây dựng báo cáo kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển đô thị tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Tập trung đầu tư, nâng cấp hạ tầng trung tâm

Theo dự thảo Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển đô thị tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030, tỉnh xác định mục tiêu đến năm 2030, Khánh Hòa sẽ phát triển toàn diện trên tất cả lĩnh vực để trở thành đô thị trực thuộc Trung ương. TP. Nha Trang tiếp tục là đô thị loại I, trong đó tập trung đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại những phường nội thị và các xã dự kiến nâng cấp thành phường nhằm hoàn thiện các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, kiến trúc cảnh quan. TP. Cam Ranh phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại II, trong đó tập trung đầu tư phát triển các khu công nghiệp, huy động nguồn lực để phát triển các khu dân cư, khu đô thị, khu tái định cư, nhà ở xã hội… nhằm thúc đẩy gia tăng dân số đô thị, hoàn thiện các tiêu chí hạ tầng. Thị xã Ninh Hòa tiếp tục là đô thị loại IV nhưng sẽ tập trung xây dựng đồng bộ các tuyến đường giao thông kết nối khu vực đô thị và nông thôn, nâng cấp bổ sung các tuyến phố văn minh đô thị. Các huyện: Diên Khánh, Vạn Ninh và thị trấn Cam Đức (huyện Cam Lâm) phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại IV thông qua việc đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng theo đúng tiêu chuẩn hiện hành.

Ông Trần Văn Châu - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, tổng vốn dự kiến để đầu tư xây dựng các công trình, dự án trọng điểm cho chương trình phát triển đô thị giai đoạn 2021 - 2025 là 111.508 tỷ đồng, trong đó, vốn đầu tư công là 48.211 tỷ đồng. Cụ thể, TP. Nha Trang vốn đầu tư công khoảng 14.888 tỷ đồng; TP. Cam Ranh khoảng 2.118 tỷ đồng; thị xã Ninh Hòa khoảng 533 tỷ đồng… Để thực hiện tốt các dự án đầu tư phát triển đô thị, Sở Xây dựng đề xuất đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư đi kèm các chính sách ưu đãi. Tỉnh cũng cần tiếp tục ưu tiên vốn đầu tư phát triển đô thị từ ngân sách nhà nước và huy động nguồn lực ngoài nhà nước để đầu tư đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị.

Theo ông Trần Hòa Nam - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, với 48.211 tỷ đồng đầu tư công trong 5 năm, cần phải xác định rõ kế hoạch, công trình cụ thể để thực hiện, trong đó nêu rõ công trình nào có nhà ở, công trình nào là hạ tầng. Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, nguồn vốn 12.600 tỷ đồng đầu tư công mỗi năm trên toàn tỉnh còn khá khiêm tốn nhưng cũng không dễ thực hiện được. Ông Nguyễn Anh Tuấn đề nghị: “Sở Xây dựng rà soát lại danh mục dự án đang thực hiện, các dự án dự kiến triển khai đầu tư để xây dựng danh mục dự án, lộ trình thực hiện. Đối với nguồn vốn ngoài ngân sách cũng nên có danh mục các dự án dự kiến kêu gọi đầu tư”.


Lo ngại giao thông đô thị

Theo ông Nguyễn Văn Dần - Giám đốc Sở Giao thông vận tải, hiện nay, các khu đô thị mới đã cơ bản đáp ứng về tỷ lệ đất giao thông theo quy định đối với đô thị loại I. Tuy nhiên, ở vùng lõi của TP. Nha Trang, đất dành cho giao thông mới chỉ đạt 8% so với quy định tối thiểu 24%. Với tốc độ đô thị hóa quá nhanh và số lượng phương tiện giao thông tăng đột biến như hiện nay, khi xây dựng chương trình phát triển đô thị phải tính toán để hạn chế tình trạng quá tải hạ tầng giao thông. Bên cạnh đó, vấn đề nan giải là vận tải công cộng theo quy định của đô thị loại I phải đáp ứng được 15% nhu cầu, tuy nhiên TP. Nha Trang mới đáp ứng được 1%. Vì vậy, trong kế hoạch thực hiện chương trình phát triển đô thị giai đoạn 2021 - 2025, phải tập trung nguồn lực giải quyết vấn đề này.

Ông Nguyễn Tấn Tuân cho rằng, hiện nay, giao thông đối ngoại của TP. Nha Trang và các đô thị lân cận tương đối tốt với nhiều dự án trọng điểm đang được triển khai như: Đường vành đai 2, đường vành đai 3, nút giao thông Ngọc Hội, các nút giao thông kết nối sân bay Nha Trang, Tỉnh lộ 3, đường D30… Tuy nhiên, giao thông đối nội của đô thị hạt nhân còn quá nhiều bất cập, cần tính toán, đưa vào kế hoạch thực hiện. Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển đô thị giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030 phải bám sát, cụ thể hóa các giải pháp của Nghị quyết số 06 ngày 11-1-2021 của Tỉnh ủy và Nghị quyết số 17 ngày 15-1-2021 của HĐND tỉnh; kế hoạch phải cụ thể, từ mục tiêu, nguồn lực, lộ trình thực hiện. Sở Xây dựng cập nhật các nội dung liên quan trong Chương trình phát triển đô thị của Trung ương vào chương trình của tỉnh; đồng thời, tiếp thu các ý kiến góp ý để hoàn thiện, trình UBND tỉnh phê duyệt.


Imperium Town Nha Trang được đầu tư chuỗi tiện ích cao cấp

Dự án Imperium Town Nha Trang dự kiến khánh thành vào năm 2023 được kỳ vọng trở thành điểm đến của giới chủ thượng lưu mong muốn thể hiện đẳng cấp.
Khi đi vào vận hành, Imperium Town Nha Trang với loạt tiện ích đẳng cấp hứa hẹn tạo nên cộng đồng cư dân tinh hoa, hướng đến cuộc sống thịnh vượng theo tiêu chuẩn châu Âu tại vịnh ngọc.

 

Imperium Town Nha Trang quy tụ loạt thương hiệu nội thất nổi tiếng

Những giải pháp thi công nội thất chuẩn quốc tế sẽ mang đến không gian sống sang trọng, tiện nghi cho các chủ nhân căn hộ Imperium Town Nha Trang.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), năm 2020 tầng lớp trung lưu ở Việt Nam chiếm khoảng 15% dân số, khoảng 15 triệu người; đến năm 2025 sẽ chiếm 25% dân số và đến 2045 sẽ chiếm trên 50% dân số. Sự gia tăng nhanh chong của nhóm "người giàu" được cho là sẽ đi kèm với các nhu cầu sở hữu bất động sản cao cấp, với thiết kế căn hộ thông minh, hiện đại và tiện nghi hơn.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, dịch bệnh và xu hướng làm việc từ xa, "work from home" đang khiến nhiều người ngày càng quan tâm hơn đến không gian sống. Nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn là nơi để sống, làm việc và hưởng thụ đúng nghĩa. Điều này chỉ được đáp ứng qua các giải pháp thiết kế căn hộ thông minh, hiện đại, với các sản phẩm nội thất cao cấp, xứng tầm.

Hiểu được điều này, chủ đầu tư Công ty cổ phần Xây dựng Đầu tư Đông Dương Nha Trang đã hợp tác cùng những thương hiệu nội thất hàng đầu nhằm thiết lập các giải pháp thi công nội thất chuẩn quốc tế, mang đến không gian sống sang trọng với các trải nghiệm nội thất đẳng cấp, tiện nghi tại dự án Imperium Town Nha Trang như Kohler, Rita Võ...

Imperium Town Nha Trang: Cuộc sống đẳng cấp, phong cách thượng lưu

Dự án Imperium Town Nha Trang sở hữu những tiện ích bậc nhất Nha Trang như bể bơi bốn mùa vô cực trên độ cao 150m; hầm đỗ xe lớn nhất Nha Trang; sảnh thang máy Panorama,… dự kiến sẽ đón những cư dân đầu tiên vào năm 2023.

Coteccons - nhà thầu Việt có duyên với các dự án tỷ đô

Nhờ vào uy tín và kinh nghiệm nhiều năm, Coteccons vừa trở thành nhà thầu chính của dự án Imperium Town Nha Trang.

Đâu là điều kiện cần để VietinBank trở thành đối tác của dự án bất động sản?

Việc ngân hàng lớn đồng hành cùng dự án bất động sản từ lâu đã được xem là một bảo chứng thành công, với Imperium Town Nha Trang điều này cũng không ngoại lệ.

Đại diện Đông Dương Nha Trang và đối tác trong lễ khởi công dự án Imperium Town Nha Trang